HÃY CHẤP HÀNH TỐT CHỈ THỊ 16 CỦA CHÍNH PHỦ ĐỂ ĐẨY LÙI COVID- 19.

Thứ ba - 27/07/2021 13:29
Trong khu dân cư Phú Hòa I nơi tôi ở có căn chung cư Biconsi mới xây, chung cư nằm ở trung tâm, bốn phía đều giáp đường, chính vị trí này mà chung cư rất thoáng đãng, xung quanh chung cư bố trí ghế đá,  phía sau chung cư còn có chỗ tập thể dục công cộng để người trên chung cư và người dân xung quanh có thể vào tập các buổi trong ngày. Đây là nơi lý tưởng nên nhiều người dân xung quanh đi dạo ngang qua, các anh shipper ghé lại nghỉ chân; Các em sinh viên cũng hay tụ tập ca hát, nhảy múa, nói chuyện rất náo nhiệt. Cả nhà tôi cũng vậy sau giờ cơm tối, các bé học bài và chuẩn bị cho ngày mai xong, cả nhà tôi lại đi dạo mát và ghé lại chung cư ngồi dưới ghế đá vừa nói chuyện, vừa hóng mát, các bé nhỏ thì tụ tập với đám trẻ nơi này cùng chơi đùa, bắt dí, trốn tìm giúp giải tỏa căng thẳng đầu óc sau một ngày học tập vất vả. Tuy nhiên, từ ngày Ủy ban nhân dân quyết định thực hiện giản cách xã hội theo chỉ thị 10, thì chung cư trở nên yên tĩnh hơn, tôi có cảm giác giống không khí của ngày mùng một tết vậy. Những ngày đầu thực hiện chỉ thị 10, có lần cả nhà tôi đi dạo qua chung cư định ngồi ghế nghỉ vài phút rồi về thì anh bảo vệ chung cư đến nhắc nhỡ nhẹ nhàng: “Anh chị thông cảm do dịch bệnh bùng phát, thực hiện chỉ thị 10 của tỉnh nên không cho tụ tập ở chung cư này, ráng mai mốt hết dịch thì quay lại nhé”. Câu nói nhẹ nhàng mà có sức thuyết phục đến lạ. Sau đó cả nhà tôi cũng không đi ra ngoài nữa. Khi chỉ thị 16 của ủy ban nhân dân tỉnh ban hành yêu cầu người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết, vài dịp đi mua nhu yếu phẩm buổi tối tôi nhìn qua chung cư không thấy người dân tụ tập nữa, các ghế đá cũng xếp chồng lên nhau, các máy tập thể dục cũng bị khóa xích lại, chỉ còn lại một vài người bảo vệ của chung cư đi qua lại lên xuống.

Chung cư Phú Hòa I ngày giãn cách
Tôi tự thấy chỉ thị giản cách xã hội của Đảng và nhà nước đưa ra chính là bảo vệ sức khỏe của người dân, vì nếu mọi người dân chấp hành tốt cách ly tại nhà chính là tự bảo vệ bản thân và gia đình mình thì dịch bệnh sẽ không lây lan, và sẽ không còn các khu cách ly, không gây áp lực cho dân quân, công an, bộ đội và bác sĩ chữa trị, người dân mình và nhà nước sẽ không còn tổn thất về người và của. Vì vậy, mỗi người, mỗi gia đình là một phần của xã hội hãy tự chấp hành cách ly tại nhà chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, thực hiện tốt thông điệp 5K,… để tự bảo vệ sức khỏe của mình; người người, nhà nhà thực hiện tốt thì dịch bệnh sẽ không hoành hành, phát tán, mọi người dân lại được trở lại cuộc sống vui vẻ và bình thường như xưa. Tôi, bạn và mọi người hãy chấp hành tốt nhé!

Tác giả: Cô Nguyễn Thị Hồng Hà - Trường THCS Chánh Nghĩa

Tác giả bài viết: Cô Nguyễn Thị Hồng Hà